สุขภาพ

ความรู้สู้โรคมะเร็ง

พูดถึงโรคมะเร็งก็ต้องบอกว่าตกใจ หลายคนคงจะสะดุ้งเพราะว่า โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย และปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งนั้นมีดังนี้

ปัจจัยเสี่ยงที่หนีไม่พ้นเลยก็คือเรื่องพันธุกรรม แต่ต่อให้เรามีพันธุกรรม มรดกที่พ่อแม่ ปู่ยา ตายาย ถ่ายทอดมา แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้ชีวิตกินอยู่หลับนอนในลักษณะที่ไปกระตุ้นก็จะแสดงออกได้ช้าหน่อย แต่ถ้าเรากินอาหารที่ไม่ดี ที่ไปกระตุ้นการแสดงออกของมะเร็งก่อโรคเพิ่มมากขึ้น ก็จะเร่งให้ก่อเกิดมะเร็งมากขึ้น

สารก่อมะเร็ง ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในอาหารประเภทปิ้งย่าง ทุกอย่างที่ผ่านกระบวนการทำอาหารปิ้งย่าง เพราะว่าโปรตีนเวลาถูกความร้อน จนเกิดความไหม้เกรียม มันจะเกิดสารต่าง ๆ ที่เป็นสารที่เรียกว่า สารคาร์ซิโนเจน (Carcinogen) หรือว่าสารก่อมะเร็งเยอะเพิ่มมากขึ้น รวมถึงอาหารทอดซ้ำด้วย ทอดซ้ำ ๆ น้ำมันดำ ๆ ทอดนาน ล้วนแล้วแต่เกิด สารก่อมะเร็ง แม้กระทั้งยาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ในพืชผัก ผลไม้ต่าง ๆ ที่เกิดจากการล้างไม้สะอาด
อาหารสำหรับต้านมะเร็ง สำหรับคนที่ยังไม่เป็นมะเร็ง

จะทำอย่างไรที่จะช่วย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ได้อย่างที่บอกไปก็คือ อาหารประเภทปิ้งย่างเป็นสาเหตุการก่อโรคมะเร็ง ฉะนั้นแล้วพยายามที่จะลดละเลี่ยงอาหารประเภทปิ้งอย่าง แต่สำหรับใครที่ลดอาหารปิ้งย่างไม่ได้เพราะว่ามันอร่อยมาก ก็มีวิธีการกินร่วมกับชาเขียว ร่วมกับผักสด เพื่อไปลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

เพราะเรารู้ว่าอาหารประเภทปิ้งย่างเกรียมๆ เป็นสารก่อ มะเร็ง และในกรณีที่เรากินเนื้อแดง ถ้าเรากินเยอะ อาทิเนื้อวัว เนื้อหมู มันสัมพันธ์กับการโรคมะเร็ง ถ้านาน ๆ กินนี่ก็ถือว่าโอเค

และมื้อไหนที่กินเราควรจะกินรวมกันกับชาเขียว เพราะใน ชาเขียว เพราะว่าในชาเขียวมีสารประเภทพวก สารแคทีชิน (Catechin) ช่วยต้านมะเร็งได้ ชาเขียวที่ว่านี้คือชาเขียวที่เป็นแบบออริจินอลจริง ๆ ชาเขียวผงการแช่ไม่ควรแช่เกิน 3 นาที เพราะว่าถ้าแช่เกิน 3 นาทีจะมีสารรสฝาดที่ชื่อว่า สารแทนนิน (Tannin) ออกมา เพราะสารแทนนิน นี้จะไปขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุ แคลซียม ธาตุเหล็ก แล้วได้รับในปริมาณเยอะๆ แทนสารแทนนิน จะทำให้เราท้องผูกได้

ดังนั้นหากกินปิ้งย่าง ควรจะมีชาเขียว ผักสดประเภทที่ต้านมะเร็ง ได้ดี คือ บล็อกโคลี่ คะน้า กระหล่ำดอก เพราะว่าผักเหล่านี้จะมี สารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ที่ช่วย ต้านมะเร็ง ได้ดี แต่เราต้องล้างผักให้ดี ๆ และสะอาดที่สุดเพื่อไม่ให้มีสารตกค้าง การหันมาใส่ใจในสุขภาพไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง