อาหารและเครื่องดื่ม

อาหารคีโตเป็นอย่างไร ทำไมถึงกินแล้วผอมลง

ด้วยแฟชั่นสมัยปัจจุบันที่ทำให้รูปร่างพิมพ์นิยมของสาวๆ นั้นจะต้องผอมเพรียวแต่ก็ดูสุขภาพดี ครั้นจะ กินยาลดน้ำหนัก ก็อันตราย จะออกกำลังกายก็ไม่ชอบเหนื่อย ให้อดอาหารหรือทานคลีนก็ไม่ชอบ แม้จะมีข้อจำกัดเยอะ แต่สาวๆ อย่างพวกเราก็มีทางออกเสมอนั่นก็คืออาหารคีโต หรือที่มีชื่อเต็มว่า คีโตจีนิค ไดเอต ซึ่งเป็นอาหารที่กินได้ง่าย รสชาติอร่อยคงเดิม ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วน

ลดความอ้วนง่ายๆ ทำได้ด้วยอาหารคีโต

การลดความอ้วนด้วยอาหารคีโต นั้นเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะสามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้แต่ไม่ทรมานร่างกายจนเกินไป อาหารคีโตนั้นเมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายมีการสลายไขมัน ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่ออาหารที่เราทานนั้นมีแป้งและน้ำตาลต่ำมาก ทำให้ร่างกายไม่ได้รับแป้งและน้ำตาล ร่างกายก็จะคิดว่าเรานั้นไม่มีอาหารและนำไขมันที่สะสมอยู่ออกมาสลายเพื่อใช้เป็นพลังงานนั่นเอง แม้ว่าจะฟังดูดีแต่แท้ที่จริงแล้วคีโตก็มีข้อจำกัดเช่นกัน

เพราะช่วงระยะเวลาที่จะเห็นผลอย่างชัดเจนนั้นจะเป็นช่วงตั้งแต่เริ่มทานไปจนถึง 6 เดือนเท่านั้น และ การกินอาหารคีโตในระยะยาว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย เนื่องจากเราได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เมื่อกลับมากินอาหารตามปกติอาจเกิดภาวะโยโย่เอฟเฟคที่จะทำให้น้ำหนักพุ่งมากกว่าเดิมก็ได้ และ คนไข้ที่เป็นโรคตับไม่ควรลดน้ำหนักด้วยคีโต อย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี ท่านที่มี ปัญหาเรื่องการเผาผลาญไขมัน ก็ไม่แนะนำให้ลดน้ำหนักด้วยคีโตเช่นกัน

คีโต นั้นจะต้องลดแป้งลงโดยจะต้องทานน้อยกว่า 20-50 กรัมต่อวันเท่านั้น จึงจะสามารถกินไขมันเพิ่มได้เล็กน้อย และจะต้องเลือกกินไขมันดี เท่านั้น ตัวอย่างอาหารเช่น ไข่ ชีส อาหารทะเลต่างๆ อโวคาโด ผัก นม

อาหารคีโตดีอย่างไร ทำไมราคาจึงสูงมาก

เนื่องจากเป็น การลดน้ำหนักโดยการทานอาหารคีโต นั้นคือการลดแป้งให้น้อยที่สุด วิธีการทำอาหารคีโตจึงต้องมีการดัดแปลงสูตรและใช้เทคนิคมากทายที่จะมทำให้อาหารรสชาติดีดังเดิมแม้จะไม่มีแป้งเป็นส่วนผสมก็ตาม ดังนั้นอาหารคีโตจึงมีราคาที่สูง เนื่องจากความยากและไม่ค่อยมีใครทำนั่นเอง ดังนั้นการ เลือกรับประทานอาหารคีโต ที่ทำเองนั้นก็เป็นผลดี เพราะเราสามารถเลือกและ คัดสรรวัตถุดิบในการทำอาหารคีโต ด้วยตัวของเราเอง ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้การรับประทานอาหารแบบคีโตจะได้ผลมากขึ้น ก็อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก