สุขภาพ

รวมอาการทางร่ายกายและอารมณ์ที่มักจะเกิดในช่วงเป็น ประจำเดือน ของสาวๆ

สาวๆ ช่วงก่อนเป็น ประจำเดือน และช่วงที่เป็นประจำเดือนนั้นจะต้องรับมือกับทั้งอารมณ์ที่แปรปรวน พฤติกรรมแปลกๆ และร่างกายที่เปลี่ยนไป ตั้งแต่อาการปวดท้องจากมดลูกที่บีบตัว อาการคัดตึงหน้าอก อารมณ์ที่แปรปรวน ไม่เสถียร กินจุมากขึ้น ขี้น้อยใจ มีสิว ท้องผูก ท้องเสีย ตกขาว อาการบางอย่างนั้นอาจร้ายแรงจนสร้างปัญหาใหญ่อย่างการปวดท้องที่อาจจะมาจากช็อกโกแลตซีสหรือ มะเร็งปากมดลูก หรือความไม่มั่นคงทางอารมณ์ที่ทำให้ตัดสินใจผิดพลาดไป ดังนั้นสาวๆ จึงควรเตรียมตัวเตรียมใจ วางแผนรับมือประจำเดือนก่อนที่มันจะมาและสร้างปัญหาให้กับพวกเรา

สาวๆ เตรียมตัวให้พร้อมรับฮอร์โมนที่พุ่งพล่านกับประจำเดือนที่ชวนหงุดหงิด

สาวๆ ควรเตรียมตัวเพื่อรับมือกับการมาของ ประจำเดือน ตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนั้นจึงควรเช็คว่าในเดือนนี้ ประจำเดือน ของเราจะมาประมาณวันไหน วันไหนจึงจะปวดท้อง วันไหนอารมณ์เริ่มไม่เสถียร เพื่อวางแผนล่วงหน้าว่าวันไหนควรจะหลีกเลี่ยงผู้คน วันไหนต้องพกกระเป๋าน้ำร้อนไปด้วย หรือวันไหนที่ต้องเริ่มพกผ้าอนามัยและยาแก้ปวดติดตัว อีกหนึ่งสิ่งที่สาวๆ มักจะต้องพบก่อนเป็นประจำเดือนนั่นก็คือตกขาว ที่บางทีส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา ดังนั้นช่วงก่อนเป็น ประจำเดือน ประมาณหนึ่งอาทิตย์จึงควรใส่แผ่นอนามัยเพื่อรองรับตกขาวเหล่านี้ เป็นการรักษาความสะอาดให้ส่วนลับไม่เปียกชื้นและส่งกลิ่นโชยออกมา เพิ่มการรักษาความสะอาดบนใบหน้าและเตรียมครีมที่ใช้เมื่อเป็นสิว เพราะสาวๆ หลายคนจะมีสิวจากฮอร์โมนในช่วงเวลาดังกล่าว ช่วงนี้เว้นการใส่เสื้อชั้นในที่มีโครง เนื่องจากจะมีอาการคัดตึงหน้าอกและขนาดหน้าอกเพิ่มขึ้น ที่จะให้ให้รู้สึกอึดอัดตัวเป็นพิเศษ หาก ปวดประจำเดือน เป็นประจำควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและลดการบีบตัวของมดลูกจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ในส่วนของการกินจุนั้นต้องเตรียมรับมือให้ดี เพราะพอกินเข้าไปมาก ๆ นอกจากจะอ้วนแล้วยังเกิดความรู้สึกผิดอีกต่างหาก แต่พอไม่ได้กินก็จะหงุดหงิด โมโหหิว ดังนั้นจึงควรเตรียมขนมที่มีประโยชน์เล็ก ๆ น้อย ๆ ติดตัวไว้เช่นเอนเนอร์จี้บาร์ ถั่วต่าง ๆ หรือสาหร่ายเป็นต้น

รวมวิธีตั้งจิตให้สบาย ผ่อนคลายให้มากขึ้นใน ช่วงเป็นประจำเดือน

เมื่อเป็นประจำเดือนแล้วสาวๆ ก็มักจะฮอร์โมนพุ่งพล่านไปพร้อมกับกับอารมณ์ที่สุดแสนจะแปรปรวน แต่ในเมื่อเรายังต้องใช้ชีวิตตามปกติและพบเจอผู้คนมากมาย การจะไปเหวี่ยงหรือดราม่าใส่คนอื่นคงใช่เรื่องดีแน่ๆ ดังนั้นเราจึงควรสงบจิตใจและรู้เท่าทันอารมณ์ของตนเอง วีการก็มีมากมายตั้งแต่ง่ายๆ อย่างการหายใจเข้าออกช้าๆ การทำสมาธิ หรือแม้แต่จิบชาอุ่นเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Tagged